5 kỹ thuật hàn hồ quang tay cơ bản cần biết

Hàn hồ quang tay

Để có một mối hàn đẹp và đảm bảo chất lượng là một việc không hề dễ dàng đối với những người mới làm quen hoặc không thường xuyên sử dụng hàn hồ quang tay.

Hàn hồ quang tayKỹ thuật hàn hồ quang tay

Thực chất, hàn que là kỹ thuật hàn không đòi hỏi cao về làm sạch vị trí hàn, tuy nhiên không vì thế mà bỏ qua bước này. Trước khi hàn, bạn cần phải loại bỏ bụi bẩn bằng cọ hoặc sử dụng những dụng cụ làm sạch bề mặt chuyên dụng. Khu vực kìm kẹp mát cũng phải được làm sạch để đảm bảo tiếp xúc tốt giúp cho ổn định hồ quang. Bên cạnh đó, tư thế hàn củng phải đảm bảo trông rõ được vũng hàn. Người thợ phải chọn hướng nhìn tốt nhất, tránh bị tay hàn che mắt, và tránh vùng khói hàn độc hại.

Dưới đây là 5 kỹ thuật hàn hồ quang tay cơ bản mà người thợ hàn cần phải nắm được.

1. Thiết lập dòng điện

Tùy theo loại điện cực sử dụng mà thiết bị sử dụng cần thiết lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều. Bạn cần phải đảm bảo thiết bị được thiết lập đúng quy định trước khi hàn.

Độ lớn của dòng hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà bạn sử dụng. Nhà sản xuất que hàn thường sẽ cung cấp rõ ràng thông tin về dòng điện phù hợp với que hàn trên bao bì. Dòng hàn có thể điều chỉnh theo cách tính sau: 1Amp tương ứng với 0.0254 mm đường kính que hàn. Bạn có thể để dòng hàn ở mức thấp sau đó tiến hành điều chỉnh tăng từ 5 đến 10 Amp sao cho phù hợp.

Hiện tượng khi hàn với dòng hàn quá thấpHiện tượng khi hàn với dòng hàn quá thấp

Hiện tượng khi hàn với dòng hàn quá cao Hiện tượng khi hàn với dòng hàn quá cao

2. Điều chỉnh độ dài hồ quang

Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Về cơ bản độ dài hồ quang hàn thường không nên vượt quá đường kính của que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn sẽ gây cho hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao. Còn hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe khi hàn, tốc độ kết tủa chậm và bị rỗ khí.

Hồ quang quá ngắnHồ quang quá ngắn

Hồ quang quá dài Hồ quang quá dài

Chú ý: Với những người mới vào nghề hàn thường để hồ quang quá dài, vì họ muốn quan sát hồ quang và vũng hàn, tuy nhiên nên thay đổi vị trí hàn để có thể nhìn được hồ quang và vũng hàn tốt hơn, không nên kéo dài hồ quang. Chỉ cần vài lần luyện tập bạn sẽ có thể đảm bảo được mối hàn thấp và ít bắn tóe.

3. Chỉnh góc que hàn

Đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên điều chỉnh từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động, đối với hàn hồ quang vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

Góc chỉnh que hànGóc chỉnh que hàn

4. Thao tác que hàn

Chuyển động ngang để duy trì độ rộng của đường hàn. Chuyển động dọc theo trục mối hàn duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang. Chuyển động có nhiều loại: chuyển động ngang, chuyển động liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với vật hàn mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn. Với hàn đứng bạn nên chú ý hàn từ dưới lên trên đối với các tấm dày, ngược lại hàn từ trên xuống đối với các tấm mỏng (chú ý đến rìa rãnh hàn).

thao tác hàn que

5. Điều chỉnh tốc độ hàn

Chú ý tốc độ hàn nên đảm bảo sao cho hồ quang hàn chiếm 1/3 độ dài của vũng hàn. Nếu bạn hàn quá chậm sẽ tạo ra vảy hàn lồi và hàn không ngấu. Hồ quang bị mất nhiệt không thể nóng chảy vật hàn.

Tốc độ hàn quá chậmTốc độ hàn quá chậm

Tốc độ hàn quá nhanh Tốc độ hàn quá nhanh

Để cho quá trình hàn được đảm bảo cũng như tránh các rủi ro không đáng có, công nhân hàn cần nắm vững những quy tắc hàn cơ bản và luyện tập thường xuyên, từ đó có thể cải thiện chất lượng sản phẩm cũng như năng suất trong quá trình làm việc.