Phương pháp hàn hồ quang tay [Phần 1]

SMAW là phương pháp mà kim loại hàn được hình thành bởi nguồn nhiệt tạo ra từ hồ quang điện được duy trì giữa đầu que hàn và bề mặt kim loại cơ bản của liên kết hàn làm nóng chảy kim loại cơ bản và que hàn.

 • Lõi que hàn làm nhiệm vụ dẫn dòng điện tới vùng hồ quang và cấp kim loại điền đầy vào liên kết hàn.
 • Vỏ bọc que hàn làm nhiệm vụ ổn định hồ quang và bảo vệ vũng kim loại hàn nóng chảy, tuỳ thuộc thành phần hoá học của que hàn mà nó có thể điều chỉnh được phần nào các tính chất cơ lý hoá học của kim loại mối hàn.

Khả năng ứng dụng:
– Ưu điểm

 • Là phương pháp có thiết bị đơn giản, rẻ tiền và cơ động nhất.
 • Kim loại được bảo vệ bằng các tính chất của thuốc bọc nên không cần khí phụ trợ.
 • Phương pháp này phù hợp với hầu hết các kim loại cơ bản .
 • Có thể thực hiện trong một không gian hẹp.

>>> Máy hàn hồ quang HK H300D – Máy hàn Hồng Ký

– Nhược điểm

 • Nhược điểm cơ bản của phương pháp là khả năng bảo vệ của thuốc hàn hạn chế khi cường độ dòng hàn tăng, chu kỳ hoạt đọng và tốc độ đắp thấp do vậy phương pháp này ít hiệu quả khi hàn sản phẩm có yêu cầu tốc độ đắp cao.
 • Chất lượng mối hàn không cao.
 • Ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ của người công nhân.

– Phạm vi áp dụng.

 • Được sử dụng hầu hết trong các lĩnh vực gia công chế tạo kết cấu thép, chế tạo thiết bị

 • SMAW là một trong những phương pháp hàn được sử dụng rộng rãi nhất đặc biệt đối với mối hàn ngắn, dùng trong công việc sửa chữa, bảo dưỡng và trong lĩnh vực xây dựng.

KHẢ NĂNG HÀN TRONG CÁC VỊ TRÍ
Đây là phương pháp có khả năng hàn trong tất cả các vị trí Hàn trong các vị trí ngang, đứng và vị trí trần phụ thuộc vào loại vỏ bọc que hàn và kích thước của que hàn. Dòng điện hàn và kỹ năng thao tác của người thợ hàn.

Các tư thế hàn

Thiết bị hàn: Gồm: nguồn hàn, cáp hàn và kìm hàn

CÁC KIM LOẠI CÓ THỂ HÀN ĐƯỢC.
Hàn hồ quang que hàn có vỏ bọc là phương pháp có thể được dùng để hàn với nhiều loại thép và một vài kim loại không có chất sắt. Nó chủ yếu được sử dụng cho các mối ghép là thép, bao gồm carbon thấp hoặc thép mềm(ít carbon), thép hợp kim thấp, thép cường độ cao, thép nguội và tôi, thép hợp kim cao, thép không gỉ,thép chịu ăn mòn, cho hàn gang và thép rèn.Nó được dùng cho hàn niken và hợp kim niken, số lượng ít cho hàn đồng và hợp kim đồng. Nó có thể dùng, nhưng ít khi được sử dụng cho hàn nhôm. SMAW không được sử dụng cho hàn mangan, các kim loại quý, hoặc kim loại chịu nhiệt. Bảng 1 trình bày các kim loại cơ bản có thể hàn được. Phương pháp hàn SMAW cũng được dùng cho hàn phủ cứng bề mặt.

Các vật liệu có thể hàn được

HỆ THỐNG MÁY HÀN
Hệ thống sơ đồ phương pháp hàn SMAW. Nó mô phỏng các cáp hàn dẫn dòng điện hàn từ nguồn hàn tới hồ quang. Dây cáp hàn được đấu từ một bên của hệ thống và cáp mát ở bên kia của hệ thống. Chúng được gắn chặt vào các cực của máy hàn.

Sơ đồ mô phỏng máy hàn

2 thoughts on “Phương pháp hàn hồ quang tay [Phần 1]

 1. Pingback: Phương pháp hàn hồ quang tay [Phần 2] - Kỹ Thuật Hàn Điện

 2. Pingback: Phương pháp hàn hồ quang tay [Phần 3] - Kỹ Thuật Hàn Điện

Comments are closed.