Thế nào là công nghệ hàn tự động dưới lớp thuốc?

Công nghệ hàn tự động dưới lớp thuốc bảo vệ, hay còn gọi là hàn hồ quang chìm (SAW) là quá trình hàn nóng chảy mà hồ quang được tạo ra bởi điện cực (dây hàn) và vật hàn được bảo vệ dưới lớp thuốc hàn để tránh tác hại của không khí. Dưới tác dụng của nhiệt lượng tỏa ra từ hồ quang, mép hàn, dây hàn và một phần thuốc hàn với các thành phần đặc biệt cùng với tốc độ di chuyển tương ứng với tốc độ cháy của nó mà kim loại vũng hàn nguội và kết tinh thành mối hàn.

Trên bề mặt vũng hàn đã đông đặc sẽ hình thành một lớp xỉ có tác dụng tham gia vào các quá trình luyện kim khi hàn. Công nghệ này tự động từ quá trình cấp dây, cấp thuốc vào vùng hồ quang và chuyển dịch hồ quang theo trục mối hàn. Đây là lý do vì sao kỹ thuật hàn này được gọi là “hàn hồ quang tự động dưới lớp thuốc”. Nếu chỉ tự động khâu cấp dây vào vùng hồ quang còn khâu di chuyển hồ quang theo trục mối hàn được làm bằng tay thì gọi là “hàn hồ quang bán tự động dưới lớp thuốc”.

>> Máy hàn que HK 250Z – Máy hàn điện tử Hồng Ký

Lớp thuốc có tác dụng bao phủ mối hàn khỏi tác dụng có hại của không khí và môi trường bên ngoài. Thành phần của lớp thuốc thường là vôi, silica, canxi florua và các hợp chất khác. Công nghệ hàn dưới lớp thuốc đòi hỏi đầu tư chi phí cao cho trang thiết bị nên chỉ thường được áp dụng cho hàn cơ giới. Quá trình hàn dưới lớp thuốc được vận hành dưới các dòng khác nhau từ 300 đến 2000A, nhiều trường hợp lên đến 5000A. Công nghệ hàn dưới lớp thuốc tạo ra các mối hàn có độ ngấu sâu hơn các phương pháp hàn khác. Do sự bao phủ của lớp thuốc nên thợ hàn cũng tránh được tác động của ánh sáng được tạo ra bởi hồ quang.