Trang thiết bị hàn Mig/Mag

sung han mig/mag

Hàn Mig/Mag thường được sử dụng trong sửa chữa và xây dựng. Các trang bị trong hàn Mig gồm nhiều các chi tiết hơn so với các loại hàn khác, chính vì thế giá thành của máy hàn Mig thường cao hơn nhưng bù lại hàn Mig cho mối hàn đẹp và chất lượng.

Quá trình hàn Mig có thể thực hiện tự động hoặc bán tự động.

Các trang bị cơ bản gồm có:

 • súng hàn
 • Bộ cấp dây hàn
 • Bộ điều khiển
 • Nguồn điện hàn
 • Van giảm áp
 • Các trang bị cần thiết cho dây điện cực – giá đở cuộn dây, contract tip, ống dẫn hướng
 • Cáp điện và các đường dẫn khí bảo vệ, nước làm nguội

Các loại súng hàn khác nhau được thiết kế nhằm cung cấp hiệu quả tối đa cho công việc hàn. Chúng bao gồm súng hàn công suất cao, loại nhẹ dùng hàn ở mọi vị trí , loại thiết kế đặc biệt cho các mối hàn đặc biệt.

Có loại làm nguội bằng nước có loại làm nguội bằng khí, loại mỏ thẳng, loại mỏ cong. Loại làm nguội bằng khí thường có phạm vi ứng dụng cho dòng hàn nhỏ hơn 600A. Khi hàn trên các dây chuyền công nghệ chúng ta thường dùng loại làm nguội bằng nước.

han mig
Thiết bị hàn Mig/Mag

Súng hàn:

súng hàn bao gồm các chi tiết sau:

 • ống dây dẫn và contract tip
 • Mỏ phun khí
 • Ống dây dẫn điện cực
 • Ống dẫn khí bảo veej
 • Ống dẫn nước làm nguội (đối với loại làm nguội bằng nước)
 • Dây dẫn điện hàn
 • Công tắc điều khiển

sung han mig/mag

Contact tip:

Contact tip  thường được chế tạo bằng đồng hoặc hợp kim đồng nó có nhiệm vụ tiếp điện cho dây hàn. Contact tip nối với nguồn điện hàn nhờ vào dây dẫn điện hàn. Mặt phía trong của contact tip rất quan trọng vì nó vừa đảm bảo dẫn điện tốt vừa đảm bảo dây hàn đi qua dễ dàng. Khi hàn cần chọn contact tip phù hợp với cỡ dây hàn, contact tip cần được gá nhẹ nhàng vào súng hàn nhờ côn siết và phải đặt đúng tâm của mỏ phun khí.

Mỏ phun khí bảo vệ:

Mỏ phun khí bảo vệ có nhiệm vụ cung cấp khí bảo vệ vũng hàn. Chế độ dòng chảy trong mỏ phun rất quan trọng vì nó đảm bảo cho việc bảo vệ vùng hàn khỏi sự xâm nhập của các khí có hại. Các cỡ mỏ phun khác nhau được chọn cho phù hợp với công việc, cỡ lớn dùng cho dòng hàn lớn, bề rộng mối lớn , cỡ nhỏ dùng cho dòng hàn nhỏ.

Ống dẫn dây:

Là bộ phận định vị và hướng dẫn dây hàn từ bánh xe cấp dây điện đến contact tip. Trong quá trình hàn cần đảm bảo việc cấp dây đều đặn thì hồ quang mới cháy ổn định. Dây hàn bị vặn xoắn gấp khúc cần phải bị loại bỏ không được dùng để tránh bị kẹt dây. Đường kính và vật liệu ống dẫn dây rất quan trọng đối với quá trình hàn, ống dẫn bằng thép dùng cho các vật liệu cứng như thép, inox trong khi ống nilon dùng cho các vật liệu mềm như nhôm, magnesium , đồng. Khi hàn cần chú ý trách bẻ gấp khúc ống dẫn để không bị kẹt dây. Đối với mỗi cỡ dây cần dùng ống thích hợp.

Bộ cấp dây kiểu đẩy

Thường được dùng song khoảng cách từ thiết bị hàn đến nơi hàn không quá 3 – 4 mét. Cấp dây kiểu kéo thường được bố trí trong sung hàn và nó cho phép khoảng cách đến thiết bị hàn xa hơn. Khi phải hàn trên cao hoặc không thể bố trí thiết bị gần nơi cần hàn có thể sử dụng loại hàn có gắn cuộn dây (spool on gun)

bộ rùa hàn mig
                                     Bộ cấp dây hàn Mig

Motor cấp dây

Thường là loại có tốc độ điều chỉnh vô cấp. bộ cấp dây tốc độ không đổi có trang bị mạch điện tử để điều khiển quá trình mồi hồ quang, tự động hiệu chỉnh khi có sự thay đổi điện áp nguồn, tự hiệu chỉnh khi xảy ra sự trượt dây. Kết quả là hồ quang mồi cháy ổn định hơn, hạn chế đáng kể lượng văng tóe. Thiết bị được bố trí trong hộp kín để hạn chế bụi bặm, tang tuổi thọ và giảm nhu cầu bảo trì.

Tốc độ cấp dây biến thiên từ 1,9 – 25 m/min (75 – 980 in/min). Bộ cấp dây có trang bị hệ thống hãm động lực cho phép dừng cấp dây tức thời mỗi khi nhỏ contact điều khiển.

Bộ điều khiển hàn và bộ cấp dây thường được liên kết khối với nhau. Nó có chức năng điều khiển tốc độ cấp dây. Tốc độ motor được xác lập trước theo khoảng giá trị dòng hàn. Mạch điều khiển sẽ hiệu chỉnh quá trình khởi động và dừng cấp dây.

>>> Máy hàn mig HK MIG 200I – Máy hàn điện tử Hồng Ký

Khí bảo vệ

Nước làm nguội và dòng điện hàn thường đươc gắn với nguồn cung cấp thông qua bộ điều khiển. Lưu lượng khí bảo vệ và nước được hiệu chỉnh đồng bộ với việc khởi động và dừng quá trình hàn nhờ vào các van điện từ (solenoids). Thường thì bộ điều khiển được trang bị các bộ định thì cho sự phun khí trước và sau khi hàn. Việc khởi động dòng hàn có thể kích hoạt trực tiếp từ bộ điều khiển hoặc thông qua điện áp hồ quang.

Van chỉnh áp khí bảo vệ

Thiết bị hàn cần cung cấp khí bảo vệ với áp suất và lưu lượng không đổi. Van chỉnh áp đảm nhiệm vai trò đó. Có các loại van một cấp hoặc hai cấp, có hay không trang bị lưu lượng kế. Loại hai cấp cho áp suất và lưu lượng khí cung cấp đều hơn loại một cấp.