Kỹ thuật hàn gió đá cho ống đồng

kỹ thuật hàn khí

kỹ thuật hàn khí

Khi Hàn gió đá cho ống đồng cần có các dụng cụ sau:

Bộ hàn gió đá (Oxy-Gas/Acetylen), chi tiết gồm có

– Bình Oxy
– Bình gas/acetylen
– Đồng hồ Gió + Đá
– Van chống cháy ngược
– Dây hơi oxy- gas/acetylen
– Tay hàn/cắt(đèn hàn/cắt)
– Bét hàn/cắt (mỏ hàn) lưu ý 2 loại khác nhau dùng cho Gas và Acetylen

mỏ hàn gió đá
Ngoài ra cần chuẩn bị

– Dũa và giấy nhám.
– Ống đồng
– Hàn the
– Đồ bảo hộ

Hướng dẫn hàn hơi gió đá cho ống đồng

Bước 1: Sử dụng dũa và giấy nhám làm sạch bề mặt cần hàn và bavia. Dùng mỏ hàn hơ cho nóng mối hàn, chấm ít hàn the lên bề mặt cần hàn để làm sạch.

Bước 2: Mở chai Oxy trước sau đó mở chai gas sau.

Bước 3: Kiểm tra đồng hồ chai gas và chai oxy (Đồng hồ chai gas 0.5kg và gió khoảng 0.4-0.6 kgf/cm2)

Bước 4: Mở và điều chỉnh van ở béc hàn (Van oxy mở trước sau đó van ga).

Bước 5: Mồi lửa và điền chỉnh ngọn lửa sao cho hợp lý nhất( đầu mở hàn nghiêng 1 góc 45 độ so với ống đồng )

Bước 6: Kết thúc hàn khoá van gas trước sau đó khoá van oxy. (Khoá chai gas trước sau đó khoá van chai oxy).

Yêu cầu sản phẩm:

Ba via ít , phẳng. Cần phải đảm bảo được yêu cầu của mối hàn không quá dày hay quá mỏng.

Một số lưu ý:

Để mối hàn được sáng đẹp hơn, đuổi ngay sau khi hàn ống .bụi bẩn có thể phủ Nito trên bề mặt mối hàn. Bi quyết để thực hiện tốt một đường cắt nhanh, vết cắt đẹp là phải giữ sao cho tốc độ di chuyển của mỏ cắt bằng với tốc độ ô xy hóa .
Trong một số trường hợp, tùy thuộc vào điều kiện làm việc và tay nghề của thợ hàn có thể thổi Nito khi hàn, nito thổi trong ống áp suất nên hiệu chỉnh ở 0,02 (MPaG) (0,2 bar).
Thường khi hàn ống đồng bằng đèn hàn và Bộ hàn cắt Gas – Oxy thì lửa sẽ bắt rất đều và nhiệt độ ổn định. Nhưng khi hàn bằng đèn khò sẽ khiến lửa chập chờn làm ống đồng nóng không đều../
Nếu thực hiện hàn nối ống đồng đầu tiên nong ống cho chuẩn rồi sau đó nối ống đồng lại với nhau. Cho mỏ hàn vào đến khi nào nhìn thấy các mối nối đã chính đỏ theo màu cà chua thì cho que hàn vào để lấp kín các khe hàn,không để mối hàn bị bám vào vị trí quá cao.
Một điều cực kỳ quan trọng trong hàn ống đồng điện lạnh là phải làm sạch lòng ống sau khi hàn. Để đảm bảo không có muội bị bám trong lòng ống sau khi thực hiện hàn, sử dụng khí nito thổi qua ống đồng trong quá trình hàn để làm sạch ống.
Sự cố trong việc hàn hơi ống đồng chủ yếu là do việc nổ bình oxy, nguyên nhân có thể là do C2h2 hoặc gas chạy ngược về phía chai oxy sau đó gặp mồi lửa. Do vậy để đảm bảo an toàn luôn phải đảm bảo áp suất dư trong chai oxy, không được sài hết khí. hiện tượng cháy ngược về phía chai gas hoặc acetylen thì cháy đến van chai là hết.
Khi kết thúc quá trình hàn hơi thì cần vặn giảm van oxy đến khi ngọn lửa cháy sáng sau đó tắt van nhiên liệu đi (lửa tắt phát ra tiếng bép), sau đó là tắt các van oxy. Đối với các béc hàn nhỏ người ta thường đóng van nhiên liệu lại sau đó mới đóng van oxy, không giảm lượng oxy cho mất thời gian. Mục đích là không để áp suất oxy nhỏ hơn áp suất của nhiên liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *