Cách hàn điện, phương pháp hàn điện

Hàn điện hiện nay được sử dụng rộng rãi trong thi công và gia dụng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cơ bản về cách hàn điện, nắm rõ kỹ thuật hàn, mặc dù không thể một sớm một chiều có thể hàn tốt được mà nó cần trải qua thời gian tập luyện để có những mối hàn chất lượng đạt yêu cầu kỹ thuật.

Mồi hồ quang bằng phương pháp mổ

Khi mổ không được cho que hàn tiếp xúc quá lâu với vật hàn, điều này sẽ gây ra sự dính điện cực. Khi có hồ quang cần nhanh chóng đưa điện cực để có chiều dài hồ quang hợp lý. Chiều dài hồ quang thông thường sấp xỉ với đường kính điện cực.

Mồi hồ quang bằng phương pháp quẹt

Phương pháp này khá dễ thao tác, những người mới làm quen với hàn hồ quang tay nên sử dụng phương pháp này. Mồi quẹt cũng áp dụng cho các loại que hàn khó mồi hồ quang, các máy hàn xoay chiều hoặc những máy có điện áp hở mạch nhỏ.
Quẹt nhẹ điện cực vào vật hàn, lớp thuốc ở mặt đầu điện cực sẽ bị bong tạo điều kiện cho điện cực tiếp xúc với vật hàn. Khi hồ quang xuất hiện cần nhanh chóng nhấc điện cực lên để tránh bị dính que, sau đó đưa điện cực để hồ quang có chiều dài hợp lý. Có thể gây hồ quang ở vị trí khác sau đó đưa que về vị trí cần hàn.


Dính điện cực khi hàn

Với những người mới bắt đầu hàn hồ quang thì dính điện cực là chuyện thường gặp. Vì thế khi bạn tập hàn nên chọn các điều kiện dễ dàng nhất như: dùng nguồn 1 chiều, các loại que dễ hàn như E 6013… và nên để dòng điện lớn hơn so với hàn bình thường.
Khi bị dính que không nên chỉ kéo ra mà hãy vặn ngang, dọc hoặc xoắn que hàn, như vậy sẽ dễ dàng hơn.
Bị dính que trong 1 thời gian ngắn không có gì nguy hiểm do các thiết bị thường được thiết kế để chịu được điều này.
Khi ngắt hồ quang mà chưa hết que, lần hàn tiếp theo cần gõ nhẹ que hàn để lớp thuốc mặt đầu que bong ra, tạo điều kiện cho việc gây hồ quang.
>>> Máy hàn mig HK MIG 200I – Máy hàn điện tử Hồng Ký

Cách duy trì hồ quang

Hồ quang thường được duy trì ở chiều dài 0.5 đến 1.2 lần đường kính que hàn, tùy theo điều kiện hàn và loại que hàn (que hàn có vỏ bọc bazo cần có chiều dài hồ quang nhỏ).

Kết thúc hồ quang hàn

Khi kết thúc hồ quang điều quan trọng là phải điền đúng quy cách miệng hàn. Đây là khu vực chứa nhiều tạp chất có hại nhất do tốc độ kết tinh nhanh của kim loại ở đó, vì vậy khả năng hình thành vết nứt tại đó là rất cao. Cách kết thúc hồ quang đúng quy cách là tăng dần chiều dài chiều dài hồ quang sau khi dừng mọi chuyển dộng khác của que hàn ngắt hồ quang từ từ.

Xem thêm: Kỹ thuật hàn điện