Nguyên lý hoạt động của máy cắt Plasma

Máy cắt plasma được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp cơ khí bởi tính ứng dụng cao, đường cắt đẹp và kỹ thuật đơn giản. Tuy nhiên, các bạn cũng cần hiểu rõ nguyên lý cơ bản máy cắt plasma cũng như những hướng dẫn sử dụng của dòng máy này để có thể xử lý những tình huống xảy ra trong quá trình cắt.

sơ đồ hoạt động plasma

Đầu tiên tín hiệu khởi động được nhận, nguồn cung cấp sẽ được và kích hoạt điện áp đưa dòng khí đến đầu máy cắt plasma. Luồng khí thoát ra ngoài thông qua vòi phun (vòi phun được nối với cực dương). Lúc này không có tia hồ quang và dòng điện chạy qua nguồn DC (điện áp hở mạch)

Khi dòng khí đã ổn định, mạch nguồn hồ quang bắt đầu thực hiện công việc. Khi mức điện áp vào khoảng 5000 – 10000 VAC, tạo ra tia lữa điện giữa điện cực và vòi phun. Năng lượng tần số cao của tia lữa điện tạo ion hóa, làm cho tia lửa này có khả năng dẫn điện. Giữa vòi phun và điện cực, dòng điện hồ quang được hình thành.

>>> Máy cắt plasma HK 40 – Máy hàn điện tử Hồng Ký

Khi vật liệu cần cắt phủ hết dòng hồ quang, dòng hồ quang mồi sẽ đánh vào vật liệu tạo đường dẫn đến điện cực dương. Dòng điện chảy qua vật liệu nhờ tín hiệu từ bộ nguồn. Nhờ năng lượng hồ quang được tạo ra từ dòng điện 1 chiều, dòng ion hóa được duy trì.

Nhiệt độ cao của dòng plasma hồ quang sẽ làm nóng chảy kim loại, tấm phôi được đánh thủng và vật liệu nóng chảy bị thổi bay bởi dòng khí từ phía dưới đường cắt. Lúc này, đầu cắt di chuyển và quá trình cắt bắt đầu.

Nếu đầu cắt plasma gắn trên máy CNC, bộ điều khiển của máy cắt plasma CNC tạo ra tín hiệu cảm ứng cho biết dòng hồ quang plasma đã được hình thành.

https://www.hongky.com/may-cat-plasma