Kỹ thuật hàn hồ quang – hồ quang điện

Hàn hồ quang là phương pháp hàn rất phổ biến trong thực tiễn được ứng dụng rộng rãi trong các ngành xây dựng và sửa chữa kim loại. Bài viết sau sẽ trình bày các kỹ thuật cơ bản trong hàn hồ quang.

Các lưu ý khi hàn hồ quang điện

1. Đầu tiên là về góc nghiêng điện cực

Khi hàn tấm thép phẳng, góc nghiêng điện cực nên để vào khoảng 80 đến 90 độ so với mặt phẳng tấm hàn theo tấm hình dưới. Với góc độ này xỉ hàn sẽ được đẩy ra khỏi vũng hàn.

Cần lưu ý tay cầm điện cực sao cho thoải mái khi bắt đầu các động tác, và nên ướm thử trước mỗi đường hàn để điều chỉnh tay sao cho hợp lý.

2. Tiếp theo đó chúng ta chú ý về chiều dài của dãy hồ quang

Chiều dài hồ quang ở đây là khoảng cách từ đầu điện cực tới vũng hàn, thông thường nên để chiều dài của hồ quang hàn gần bằng với đường kính điện cực. Lý thuyết là vậy nhưng trong thực tế, điện cực sẽ bị lõm (như hình) và vũng hàn cũng được bao bọc bởi một lớp xỉ lỏng nên để đảm bảo chiều dài hồ quang bằng đường kính điện cực, chiều dài ngọn lửa của hồ quang hàn mà ta nhìn thấy đôi khi nhỏ hơn 1mm.

Người thợ có thể đánh giá chiều dài hồ quang qua việc nghe và nhìn theo hồ quang hàn. Theo kinh nghiệm thì tiếng nổ hồ quang nghe êm (tanh tách), ánh sáng vừa, không quá sáng hoặc quá tối là chiều dài của dãi hồ quang có thể chấp nhận được.

3. Duy trì góc nghiêng điện cực và chiều dài hồ quang

Hàn hồ quang là một phương pháp hàn cực kì khó, do trong khi hàn điện cực bị nóng chảy và ngắn dần đi. Việc duy trì chiều dài hồ quang và góc nghiêng điện cực đòi hỏi trình độ người thợ hàn phải cao, kỹ năng phải thuần thục.
Chiều dài hồ quang quá lớn sẽ dẫn đến hồ quang hàn phát ra không ổn định, các khuyết tật như quá nhiệt hoặc cháy lẹm rất dễ xảy ra. Góc nghiêng điện cực cũng cần duy trì trong suốt một chu kì đường hàn, góc nghiêng không ổn định sẽ sinh ra lẫn xỉ trong mối hàn…
Người mới hàn cần luyện tập thành thục 2 kỹ thuật cơ bản này để bắt đầu xây dựng nền tảng cho những kỹ thuật phức tạp hơn.

4. Lưu ý về chuyển động của que hàn

Khi hàn, người thợ phải biết phối hợp nhuần nhuyễn thao tác làm cho chuyển động của que hàn theo các phương. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng đẹp hoặc xấu của mối hàn.

Chuyển động dọc trục que hàn: chuyển động này nhằm duy trì và điều chỉnh chiều dài hồ quang, với tốc độ bằng tốc độ chảy của dòng que hàn,

Chuyển động dọc theo trục mối hàn: nhằm hàn hết chiều dài mối hàn, chuyển động này thường có một tốc độ nhất định (tốc độ hàn) và ảnh hưởng nhiều tới chất lượng mối hàn. Hãy xem bài viết Các lỗi thường gặp khi hàn hồ quang để biết chính xác cách xác định vận tốc hàn hợp lý.

Chuyển động ngang (dao động ngang) có tác dụng bảo đảm chiều rộng của mối hàn, có rất nhiều dạng dao động ngang .

Các dạng chuyển động của que hàn trong hàn hồ quang:

Dao động thẳng:

Người thợ hàn kéo que hàn thẳng, que hàn không dao động, bề rộng mối hàn thường bằng 0.5 đến 1.5 lần đường kính que hàn. Thường dùng để hàn kim loại mỏng, hàn lớp lót cho mối hàn nhiều lớp, hàn đắp.

Dao động hình răng cưa:

Giúp khống chế được tính lưu động của kim loại nóng chảy và khống chế được độ rộng cho mối hàn ở mức cần thiết nên tạo hình mối hàn được tốt hơn. Loại dao động này thường dùng trong kỹ thuật hàn bằng, hàn đứng, hàn trần các loại mối hàn giáp mối và góc.

Dao động tam giác:

Đây là loại dao động thích hợp để hàn vát cạnh ở vị trí hàn ngang và hàn góc ở vị trí hàn bằng và hàn trần. Kỹ thuật hàn hình tam giác cân thích hợp khi hàn đứng, có vát cạnh và hàn đứng mối hàn góc.

Dao động kiểu rãnh vuông:

Kiểu dao động này giúp tăng cường gia nhiệt cho cả hai bên mép hàn. Ứng dụng để hàn một mặt mối hàn hình chữ T có vát cạnh.

Kiểu dao động hình số 8:

Di chuyển que hàn theo hình số 8. Loại dao động này được sử dụng để hàn mối hàn góc một lớp, giúp đảm bảo gia nhiệt đều mép cả hai cạnh.

Kiểu dao động nửa tròn:

Loại dao động này có tác dụng chỉ đốt nóng ở một cạnh mép đường hàn. Áp dụng để hàn các chi tiết kết cấu có chiều dày không thống nhất.

Loại dao động tròn:

Loại dao động này giúp kim loại nóng chảy kim loại nhiệt độ cao, hỗ trợ các khí tan trong vũng hàn dễ thoát ra và xỉ hàn nổi ra ngoài. Áp dụng cho các mối hàn tương đối dày ở vị trí hàn bằng.

Dao động hình trôn ốc:

Di chuyển que hàn dạng trôn ốc làm cho mối hàn được nung nóng vùng tâm. Loại chuyển động này được áp dụng khi kết thúc mối hàn.

Xem thêm: Kỹ thuật hàn sắt